Mẹo phòng chống nấm mốc cho tường nhà cũ, mới – Phần 1

Ngôi nhà khi phải trải qua nhiều mưa bão, ẩm ướt có thể gặp 1 số “căn bệnh” gây khó chịu cho người ở. Đó là sự ẩm mốc. Đây là lý do mỗi chúng ta cần trang bị cho mình những kiến thức chống ẩm mốc, nấm mốc cho ngôi nhà hiệu quả. Vậy những kiến thức đó là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

 

Có nhiều gia đình thường hay sử dụng bả ma tít cùng sơn để trang trí tường nhà. Đây là cách trang trí đem lại giá trị thẩm mỹ cao khi nó không những giúp tường nhà của bạn trở nên sáng sủa, bóng đẹp mà bạn còn có thể chọn lựa được nhiều màu sắc khác nhau. Tuy nhiên sau 1 thời gian sử dụng, chính những lớp sơn như này sẽ khiến cho bức tường của nhà bạn bị hoen ố, loang lổ, ẩm mốc rất xấu.

 

 

Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là do đâu? Với điều kiện thời tiết đặc trưng của Việt Nam như hiện nay đã tạo cơ hội cho nấm mốc sinh sôi và phát triển. Các bạn chỉ có thể hạn chế tình trạng này qua việc xây dựng các biện pháp chống thấm tường cả mặt ngoài lẫn mặt trong kể từ khi mới khởi công xây dựng. Những nguyên liệu hết sức phổ biến để xây nhà là cát, vôi, xi măng. Trong đó vôi có khả năng kết dính giúp cho vữa được dẻo, nhuyễn và dễ xây. Tuy nhiên nếu vôi được dùng quá nhiều có thể khiến cho mạch tường lâu khô và dễ bị ẩm mốc, đặc biệt khi có nước mưa ngấm vào tường thì lớp sơn phía trong cực dễ bị loang mốc.

 

Kỹ thuật chống thấm tường để phòng ngừa nấm mốc tốt nhất là sử dụng vữa xây bởi cát vàng trộn xi măng, nước vôi để làm nguyên liệu chống thấm. Các bạn cũng có thể chỉ dùng mỗi xi măng trộn cát vàng cũng được. Tỷ lệ pha trộn hợp lý ở đây là cát 3:1 xi măng hoặc cát 4:1 xi măng. Khi xây, hãy dùng bay để miết chặt khiến cho không xuất hiện khe hở nào.

 

Vữa xi măng cát khô khá nhanh, cũng rất rắn chắc, có thể đảm bảo chống nước thấm từ bên ngoài vào trong tốt. Khi tiến hành trát tường, các bạn cũng chỉ nên dùng loại vữa xi măng cát trộn với nước vôi chứ không nên dùng vôi đặc. Khi đã trát tường được khoảng thời gian là 20 ngày, các bạn hãy sử dụng thêm bả matit hoặc sơn lót để hoàn thiện lớp chống thấm hơn. Chỉ lăn sơn nước khi lớp bả matit khô và làm sạch được bụi bẩn trên bề mặt. Cách làm này sẽ giúp sơn bám chắc vào tường và có độ bền lâu.

Tin liên quan

0971 311 863

CHAT VỚI CHÚNG TÔI