Cách chống dột cho mái tôn trước khi mùa mưa mới lại bắt đầu

Mái tôn là lựa chọn phổ biến của rất nhiều người tiêu dùng hiện nay, mái tôn mang lại cho người dùng những tiện ích tốt cùng với đó là việc dùng tôn có mức chi phí rất cạnh tranh. Nhưng không phải tôn không có hạn sử dụng, vì vậy mà vẫn sẽ có những hiện tượng dột mái tôn không tránh khỏi.

Thảo nguyên xanh chia sẻ với bạn cách chống dột cho mái tôn nhà mình không quá phức tạp trước khi một mùa mưa mới lại đang sắp tới.
Các trường hợp dột mái tôn thường gặp đó là:

1. Mái tôn bị dột ở vị trí đinh vít bị bung, hoen rỉ
Với trường hợp này, bạn chỉ cần tháo bỏ vít lạnh cũ bị hư hỏng ra và thay thế bằng những vít mới vào đúng những vị trí đấy.
Nếu lỗ vít cũ  bị rộng ra do han gỉ nhưng cũng không quá lớn. Biện pháp ta có thể dùng là bơm keo silicon vào lỗ đó và bắn lại vít. Keo silicon sẽ tạo thêm lớp gioăng rộng hơn.

 

2. Mái tôn bị thủng ở giữa tấm
Khi tấm tôn bị thủng không đúng vị trí gần xà đón. Bạn có thể xử lý 2 cách như sau tùy theo kích thước lỗ thủng:
- Lỗ thủng nhỏ: Bạn có thể dùng keo silicon hoặc xi măng đắp lại lỗ thủng nhỏ đó dễ dàng. Có thể bắn một vít lạnh vào điểm đó trước khi bơm keo nếu như lỗ tôn không to hơn kích thước vít lạnh.
- Lỗ thủng lớn hoặc đường rách dài: Bạn sẽ phải làm sạch bề mặt tôn quanh khu vực lỗ thủng sau đó lấy một miếng tôn khác có cả chiều dài và rộng hơn điểm rách khoảng 10cm về mỗi phía. Dùng keo dán hoặc hàn miếng tôn đó vào vị trí bị rách - thủng. Cách này được coi là cách chống dột tối ưu nhất hiện nay.

3. Chống thấm mái tôn bị hở – thủng khe tiếp giáp
Tại các điểm tiếp xúc khi gác tôn lên nhau - chúng tôi gọi là khe tiếp giáp cũng sẽ gặp phải những vấn đề khi sử dụng lâu. Vết hở ở vị trí này sẽ khiến nước chảy ngược vào bên trong nhà.
Chúng ta sẽ chống dột bằng cách:
Nếu chỉ bị hở và không rỉ sét: Bạn có thể dùng keo silicon gắn mép tấm tôn trên và dưới lại. Đặt vật nặng thích hợp để ghép sát 2 mép tôn lại gần hơn.
Nếu cả bị hở và rỉ sét: Bạn nên cắt ngang tấm tôn mới. Lấy khoảng 1m, đặt vào giữa khe của 2 tấm tôn cũ rồi định vị nó bằng vít và keo silicon. Nhằm che chỗ bị mục do rỉ sét đi và cũng lấp khe hở như cách thực hiện phía trên.
Sau khi làm xong công việc đó. Bạn nên kiểm tra lại một lần kỹ lưỡng để đảm bảo mái nhà đã được che chắn an toàn trở lại.
Tổng thể mái tôn bị rỉ quá nhiều thì bạn nên làm sạch mái tôn và quét một lớp sơn chống rỉ mới cho mái nhà. Việc này đảm bảo tuổi thọ mái tôn được tăng cao hơn đồng thời cũng giúp tăng khả năng chống dột hơn.

Tin liên quan

0971 311 863

CHAT VỚI CHÚNG TÔI