Tường bị nứt chân chim được xử lý nhanh gọn với cách này

Hiện tượng tường nhà bị  nứt chân chim là chuyện không hiếm gặp ở các ngôi nhà ở Việt Nam hiện nay. Và các để khắc phục cũng không quá phức tạp, bạn có thể tham khảo những cách dưới đây từ ý kiến của các chuyên gia.

Khí hậu của Việt Nam quả thực không thuận lợi đối với nhiều công trình: thời tiết nắng nóng vào mùa khô sau đó lại tiếp tục mưa nhiều vào mùa mưa, hay như khí hậu miền bắc có mùa xuân ẩm khiến tường thường có hiện tượng ngậm nước sẽ khiến kết cấu của áo không tốt rồi dẫn tới hiện tượng nút.

Hoặc các yếu tố kĩ thuật như tô trát vữa, vật liệu kháng kiềm, bả ma-tít và lăn sơn tường không đúng quy trình, kỹ thuật thì một khoảng thời gian ngắn sau hoàn thiện nhà, các vết rạn chân chim sẽ bắt đầu xuất hiện trên bề mặt tường.

Trong trường hợp vết rạn nhỏ, không đáng kể, vết nứt không kéo dài và không bị nứt sâu vào phía bên trong các thành phần làm kết cấu của tường thì chủ nhà không cần quá lo lắng, vì hiện tượng chỉ là vấn đề của bề mặt tường chứ không phải từ kết cấu không quá nghiêm trọng và có thể khắc phục được.

Theo quy định chung của Bộ Xây dựng, thời gian bảo hành công trình mà các nhà thầu phải tuân thủ là 24 tháng. Trong vòng 24 tháng sau khi bàn giao nhà cho phía chủ nhà, phía nhà thầu sẽ cử nhân viên tới kiểm tra và khắc phục những dấu hiệu nứt rạn chân tường vào thời điểm thích hợp với công trình.

Quy trình bảo hành thông thường là trong vòng 1 năm đầu tiên bên phía nhà thầu sẽ chưa can thiệp vào sửa chữa. Sau khoảng thời gian 1 năm này, chủ thầu sẽ tiến hành làm bả matit lại, sơn nước lại và che toàn bộ những vết nứt này.

Đấy là khi nhà của bạn vẫn trong thời hạn bảo hành của chủ thầu, nếu hiện tượng này diễn ra khi thời gian bảo hành đã hết thì bạn sẽ phải tự tiến hành khắc phục vấn đề này.
Hiện nay trên thị trường đã có các loại sơn phủ bề mặt cho nội ngoại thất có một đặc tính co giãn tốt, thậm chí có hệ số co giãn lên tới 300%. Với hệ số này, việc bạn sơn lại toàn bộ tường nhà sẽ là biện pháp tối ưu nhất để bề mặt luôn liền mạch và phẳng mịn. Cả mảng tường nhà được sơn đồng bộ tạo kết cấu vững chắc hơn giúp bảo vệ tường bởi các yếu tố bên ngoài.

Còn nếu chưa có điều kiện, bạn nên chọn sơn có hệ số này tốt và pha màu cùng với màu sơn nhà hiện tại để phủ lên các vị trí bị nứt mà thôi. Nhưng về lâu dài việc sơn mảng này có thể ảnh hưởng tới thẩm mỹ chung của ngôi nhà.

Để có thể tiết kiệm chi phí về lâu dài, ngay từ đầu chủ nhà và chủ thầu có thể thỏa thuận để sử dụng loại sơn tốt và dịch vụ sơn nhà chuyên nghiệp ngay để tránh hệ lụy về sau. Chủ nhà cũng nền lưu ý chọn đúng loại sơn cho từng vị trí tường có những đặc điểm khác nhau và không nên tiết kiệm quá mà nên tính về lâu dài.

Tin liên quan