Tìm hiểu về tầng hầm ngôi nhà

Tầng hợp là tầng được bố trí và thiết kế nằm hoàn toàn hoặc nằm 1 phần phía dưới sàn (tầng trệt) của ngôi nhà và nằm sâu trong lòng đất (tức nằm âm dưới đất).

Vì đây là phần nằm âm trong mặt đất nên khi khởi công xây dựng, chủ thi công cần phải cực kỳ lưu ý. Trước hết, vật liệu xây dựng tạo nên tầng hầm phải là loại đặc biệt, đồng thời phần cột trụ của tầng hầm phải đạt các yêu cầu về sự vững chắc vì đây nơi chịu toàn bộ sức ép lớn đến từ ngôi nhà. Nếu như gia chủ chỉ cần xây dựng tầng hầm với mục đích sử dụng bình thường thì tại xứ lạnh, tầng hầm thường được làm chìm hoàn toàn để có đủ độ ấm áp, từ đó làm hầm rượu hay kho cất trữ thực phẩm rất độc đáo,…

 Tuy nhiên nếu cần xây dựng tầng hầm tại khu vực có khí hậu nón ẩm và mưa nhiều, chúng ta chỉ cần làm hầm nửa nổi nửa chìm – còn được gọi là bán hầm – và cách làm này được đánh giá cao hơn nhiều so với việc làm hầm chìm hoàn toàn. Tại sao ư? Bán hầm không chiếm quá nhiều diện tích cho lối đi xuống sâu, đồng thời rất thông thoáng và chúng ta có thể giải quyết và tiến hành kỹ thuật dễ dàng hơn.

Nếu ngôi nhà của bạn nhiều tầng, cần sử dụng nhiều diện tích mà không có diện tích để xe thì tầng hầm chính là giải pháp số 1 cho bạn. Nếu không thực sự cần thiết lắm, chúng tôi khuyên bạn nên làm tầng hầm theo dạng: Tầng trệt thấp, xây dựng bậc thang để có thể lên thẳng từ ngoài tới từng tầng lửng. Việc này vừa giúp ngôi nhà của bạn thông thoáng, phòng tránh ngập lụt và giảm chi phí làm móng bè cho phần hầm. Qủa thật khá tuyệt phải không nào? Còn trong trường hợp gia đình bạn làm nhà theo kiểu lệch tầng, các bạn hãy xây bếp ở phía sau sao cho cao và thoáng, còn phía trước thì sử dụng để đỗ xe cùng lối ra vào, qua đó tạo nên thế vững vàng cho ngôi nhà. Tại những khu vực có vùng đất yếu, hầm sẽ đồng nghĩa với móng bè và việc xây dựng hầm như vậy sẽ giúp ngôi nhà của bạn tránh khỏi hiện tượng bị lún không đều,…

Có thể nói, tầng hầm luôn khác ngược hẳn so với sân thượng. Nếu như sân thượng luôn thoáng mát và thu hút được ánh mặt trời thì tầng hầm lại là nơi bị hạn chế ánh sáng và thậm chí rất bí bức, đôi khi còn tạo khó chịu cho con người. Đây là lý do khi xây dựng hầm, các bạn hãy sơn những gam sáng màu để không khí dịu nhẹ hơn. Còn nếu tường cao, hãy thiết kế thêm phần hàng rào mắt cáo để trồng các loại cây leo có rễ bám sâu với mặt đất nhé.
 

Tin liên quan

0971 311 863

CHAT VỚI CHÚNG TÔI