Tìm hiểu về hình thức thi công trọn gói

Xây dựng là lĩnh vực có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong sự phát triển của đời sống xã hội. Nhờ có xây dựng, các công trình lớn nhỏ mới ra đời nhằm phục vụ yêu cầu và nhu cầu sống, nhu cầu phát triển của con người. Trong đó, 1 khái niệm cơ bản thường được nhắc đến trong xây dựng là thi công trọn gói. Vậy thi công trọn gói là gì? Đã bao giờ bạn quan tâm đến lĩnh vực xây dựng nói chung và hình thức thi công chọn gói nói riêng chưa?

Thi công trọn gói hiểu 1 cách đơn giản là khoán gọn công việc, gói công việc, công việc trọn gói. Còn theo định nghĩa, thi công trọn gói bao gồm 1 nhóm nhiều công tác và nhiệm vụ liên quan với nhau trong lĩnh vực xây dựng.

Những tiêu chí xác định nên gói công việc:

- Mỗi gói công việc luôn được phân biệt rõ ràng với các gói khác.

- Mỗi công việc trọn gói đều được lên kế hoạch trước về thời gian khởi công và thời gian kết thúc.

Mỗi gói công việc sẽ được dự tính và lên ngân sách kỹ càng cho từng phần, từng thời kỳ thực hiện gói công việc đó. Và người ta còn gọi đây là khoán.

- Mỗi gói công việc sẽ có tiến độ nhất định được vạch định trước, có thể có thời lượng thực hiện ngắn hoặc dài tùy theo mức độ và tầm quan trọng. Và chúng ta cũng có thể xem gói công việc như 1 tiểu dự án mini. Những tiểu dự án mini này khi kết hợp lại với nhau có thể tạo nên 1 dự án lớn hoàn chỉnh.

Trong lĩnh vực xây dựng, những khái niệm hay công đoạn về việc thi công trọn gói là yêu cầu bắt buộc cần phải nắm chắc của những kỹ sư xây dựng. Bởi chỉ khi nắm chắc được điều này, họ mới hiểu được công việc và hoàn thành công việc thật tốt. Công việc trọn gói không gì quá xa lạ khi đây là  chuỗi những công việc, công đoạn nhỏ được thực hiện theo 1 kế hoạch cho trước, được thực hiện 1 cách liên tục, nối tiếp nhau và theo 1 logic. Chúng ta cũng có thể gọi công việc khoán trọn gói là 1 chuỗi các công đoạn được thực hiện nối tiếp, lần lượt nhau trên mỗi phân đợt, phân đoạn, trên từng tầng của ngôi nhà và trên từng hạng mục thi công. 

Để hiểu vấn đề này dễ dàng hơn, chúng ta có thể ví công việc khoán gọn như 1 dây chuyền sản xuất ra các sản phẩm hoàn chỉnh. Chúng đều có chung 1 điểm giống nhau là đều trải qua 1 chuỗi các công đoạn nhỏ với những chuyên môn, yêu cầu khác nhau nhưng khi tập hợp lại, chúng có thể tạo nên 1 công trình/ sản phẩm hoàn chỉnh và logic.
 

Tin liên quan

0971 311 863

CHAT VỚI CHÚNG TÔI