Tìm hiểu về công trình xây dựng

Công trình xây dựng có lẽ là khái niệm khá quen thuộc đối với nhiều người. Tuy nhiên để có cái nhìn kỹ càng thì không phải ai cũng hiểu. Đây là sản phẩm được tạo nên bởi sức lao động của con người với sự giúp đỡ của các thiết bị máy móc, vật liệu xây dựng, các thiết bị lắp đặt vào công trình và được liên kết với đất, có thể bao gồm phần dưới, phần trên mặt đất và trên mặt nước.

Tất cả những yếu tố trên đều được xây dựng và hoàn chỉnh theo thiết kế cho trước, đáp ứng được những yêu cầu về xây dựng. Công trình xây dựng có phạm vi khá rộng khi nó bao gồm công trình công cộng, nhà ở, các công trình giao thông, thủy lợi, công nghiệp, công trình năng lượng,… cùng nhiều công trình khác,..

 

Các loại công trình cơ bản:

 

  1. Công trình dân dụng

 

Công trình dân dụng ở đây bao gồm nhà ở riêng lẻ, nhà ở chung cư, cùng các công trình công cộng khác. Trong đó, các công trình công cộng bao gồm công trình giáo dục, công trình văn hóa, công trình thương nghiệp – dịch vụ, công trình y tế, nhà phục vụ thông tin liên lạc, nhà phục vụ giao thông, nhà làm việc, nhà khách và khách sạn, tháp phát sóng truyền hình và thu sóng phát thanh, nhà ga và bến xa cùng nhiều công trình thể thao khác,…

 

  1. Công trình công nghiệp

Công trình công nghiệp có phạm vi phong phú và đa dạng, bao gồm công trình khai thác quặng và than, công trình khai thác dầu khí, công trình kho xăng – dầu – khí hóa lỏng, công trình hóa chất, công trình cơ khí – luyện kim và công trình chế tạo, công trình năng lượng, công trình công nghiệp điện tử - tin học, công trình công nghiệp nhẹ, công trình công nghiệp vật liệu xây dựng, công trình công nghiệp thực phẩm, công trình sản xuất, kho chứa các vật liệu nổ công nghiệp,…

 

  1. Công trình giao thông

 

  • Công trình đường bộ, đường sắt, đường thủy, hầm, cầu, sân bay.

 

  • Công trình thủy lợi với hồ chứa  nước, cống, đập, trạm bơm, kênh, giếng, bờ bao các loại, các công trình kênh đường ống dẫn kênh.

 

  • Công trình kỹ thuật hạ tầng gồm hệ thống cấp thoát nước, công trình và các nhà máy xử lý chất thải như bãi chôn lấp rác, bãi chứa, các nhà máy xử lý chất thải cùng công trình chiếu sáng đô thị.

 

Trên đây là những thông tin cơ bản và tổng quan nhất về công trình xây dựng hiện nay. Nếu là một người làm việc trong ngành xây dựng và có mong muốn tìm hiểu ề ngành này, các bạn cần tham khảo và nắm vững những thông tin kể trên.

Tin liên quan

0971 311 863

CHAT VỚI CHÚNG TÔI