Nằm lòng 4 quy tắc an toàn khi đi dây điện trong nhà

Điện là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại hiện nay. Nhưng cũng vì việc không thể thiếu mà khi dùng điện cũng có những quy tắc an toàn mà ai ai cũng phải biết và ghi nhớ, không chỉ đảm bảo an toàn cho bản thân mà còn đảm bảo an toàn cho cả gia đình, xã hội.

Việc trong nhà luôn có những dây dẫn điện cả hở cả đi âm trong tường, và điện luôn là một trong những tác nhân nguy hiểm khi xảy ra sự cố ở trong nhà. Vì vậy ngay từ đầu khi thực hiện đi dây điện trong nhà bạn đã cần áp dụng 4 quy tắc sau để đảm bảo an toàn khi sử dụng và đảm bảo an toàn lâu dài cho cả người, tài sản trong nhà bạn.

1. Dây dẫn điện trong nhà cần dùng dây có bọc cách điện chất lượng tốt.
Tuyệt đối không dùng dây trần để dẫn điện trong nhà, phải dùng dây dẫn có vỏ bọc cách điện chất lượng cao. Tiết diện dây dẫn cần phải đủ khả năng tải công suất của các dụng cụ điện trong ngôi nhà, khi tính toán cần phải tính đến khả năng chịu tải phụ trong quá trình lắp đặt dây dẫn.
Tuyệt đối không sử dụng dây dẫn có tiết diện nhỏ cho những thiết bị có công suất hoạt động lớn, dẫn tới hiện tượng quá tải, đoản mạch gây chập điện trong gia đình.

 

 

2. Dây dẫn xuyên tường phải được đặt trong ống sứ hoặc nhựa bảo vệ.
Đối với những đường dây được đi âm tường, bạn nên đặt dây dẫn trong các đường ống sứ hoặc nhựa để bảo vệ dây dẫn với các vật liệu xây dựng có tính oxi hóa cao. Tuyệt đối không để nước mưa đọng lại trong ống hoặc chảy theo đường ống vào nhà gây ảnh hưởng tới chất lượng dây dẫn cũng như tường nhà.

3. Dây dẫn lắp nổi trong nhà cần được cố định bằng những thiết bị kĩ thuật cách điện chất lượng cao.
Đối với những dây dẫn chạy nổi trong nhà, bạn nên dùng sứ kẹp, puli sứ hoặc ống nhựa luồn dây để giữ dây ở khoảng cách an toàn với người sử dụng, với các thiết bị khác và các tác nhân về nhiệt, nước, ẩm trong nhà.

4. Cực kì hạn chế các mối nối dây dẫn trong hệ thống điện trong nhà
Đối với dây điện âm tường thì tuyệt đối không được có mối nối và loại dây điện sử dụng chạy âm tường cần là loại có 2 lớp cách điện tốt nhất. Không bắt chéo dây dẫn âm tường và  tránh đóng đinh phải dây đề phòng sự cố, tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Trong trường hợp bất khả kháng phải sử dụng dây điện có mối nối, bạn cần phải nối so le và quấn băng cách điện đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn điện cho mối nối và cả môi trường xung quanh.

Tin liên quan

0971 311 863

CHAT VỚI CHÚNG TÔI