Lưu ý gì khi lắp đặt điện nước dân dụng?

Điện nước là một trong những hệ thống không thể thiếu của mỗi ngôi nhà và đây cũng là mối quan tâm cực lớn cho những ai có nhu cầu xây dựng nhà ở bởi nó có ý nghĩa ảnh hưởng đến công việc sinh hoạt của mỗi người. Đó là lý do khí tiến hành thi công lắp đặt điện nước dân dụng, các bạn cần phải chấp hành và tuân thủ đầy đủ những nguyên tắc an toàn và đúng chuẩn để có thể giúp hệ thống luôn hoạt động được tốt, đồng thời đem lại an toàn cao cho các thành viên trong gia đình.

Khi xây dựng và lắp đặt hệ thống điện nước dân dụng, bên cảnh những bản vẽ kỹ thuật thiết kế đơn thuần, các bạn cũng cần quan tâm đến vị trí lắp đặt điện nước sao cho có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mọi người mà vẫn có thể đảm bảo được độ an toàn và tính kỹ thuật cho toàn bộ hệ thống. Có như vậy, hệ thống điện nước dân dụng của gia đình bạn mới có thể hoạt động một cách tích cực, hiệu quả và an toàn nhất. Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi lắp đặt hệ thống điện nước dân dụng cho ngôi nhà bạn cần biết:

 

 

Nên sử dụng ống ruột gà hoặc ống PVC – Vega âm sàn bê tông trong dầm bên tông. Chúng ta chỉ lắp đặt đường ống đó khi đã thi công xong một lớp thép dầm cho sàn. Cần phải có người luôn túc trực trong quá trình đổ bê tông sàn để có thể kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố có thể xảy ra.

 

Hệ thống đường dây điện luôn phải được bao bọc bởi ống ruột gà. Tiến hành đóng lưới thép thật chắc chắn đối với những vị trí có lớn hơn 3 ống ruột gà rồi mới tiến hành công tác tô tường.

 

Khi tiến hành xong công việc tô tường và sàn, các bạn cần thông điện và kéo dây. Cần đảm bảo chắc chắn rằng các vị trí nối dây đã được buộc thật đúng kỹ thuật và cẩn thận. Không được phép nối dây trong ống mà chỉ được tiến hành nối dây tại các tủ điện, ổ cắm điện hay hộp đèn.

 

Trong quá trình sửa chữa hệ thống điện nước, người sửa cần kiểm tra xem dây có bị chập hay chạm mạch, có bị thông mạch hay không. Đồng thời, các bạn cũng cần quan tâm đến độ cách điện cũng như độ rò rỉ điện của dây dẫn điện,…

 

Có thể nói, hệ thống điện nước luôn có vai trò to lớn đối với cuộc sống sinh hoạt cũng như sự an toàn của chính các thành viên trong gia đình bạn nên khi khởi công xây dựng một công trình nhà ở, các bạn luôn phải lưu ý đến vấn đề này.
 

Tin liên quan