Chia sẻ kinh nghiệm chống ngập nhà mùa lũ – Phần 2

Khi muốn nâng nền nhà lên cao, các bạn phải chuẩn bị xi măng để đắp cho cái nền nhà cao lên, sẽ mất kha khí chi phí so với việc sử dụng các bao cát thủ công, tuy nhiên hiệu quả chống ngập của cách này là khá tốt. Tuy nhiên cũng tùy từng ngôi nhà mà chúng ta có thể quyết định thuê người đắp nền hộ hoặc tự tiến hành. Ví dụ có những ngôi nhà cần yêu cầu thuê thợ thì bạn sẽ phải tốn thêm chi phí thuê nhân công. Đó là lý do những ngôi nhà bị ngập quá nhiều mới cần đầu tư qua cách này.

Bạn cũng có thể sử dụng những tấm ván gỗ cùng với bao cát. Cụ thể, bên cạnh vừa chồng các bao cát để chống tràn nước, các bạn nên lấy những tấm ván gỗ để nhét vào giữa. Đây là 1 cách làm thú vị và khá hay vì gỗ cũng có thể hạn chế được nước chảy qua các khe hở mà bao cát không che hết được.

 

 

Bên cạnh đó các bạn cũng cần lưu ý và thực hiện những kinh nghiệm sau:

 

Khi mưa đến, cất hết giày dép lên tủ giày và những khu vực nước không trôi tới. Bên cạnh giày dép thì các bạn cũng cần cất hết những vật dụng ở dưới đất có thể bị nước ngập.

 

Những thiết bị điện như quạt, tủ lạnh, các thiết bị gần sàn nhà,… cần được rút điện. Việc còn để các thiết bị đó kết nối với điện trong trường hợp dính nước là cực kỳ nguy hiểm, tình trạng rò rỉ điện có thể xảy ra bất kỳ lúc nào và ảnh hưởng đến sự an toàn của các thành viên trong gia đình bạn.

 

Dọn bàn thờ ông địa. Bàn thờ ông địa thường được đặt ở dưới sàn nhà và ngay gần cửa, do đó nếu ngôi nhà của bạn có nguy cơ bị nước mưa tràn vào thì hãy dọn ngay bàn thờ ông địa đi nhé.

 

Khai thông cống rãnh quanh nhà. Bạn cần thường xuyên khai thông cống rãnh quanh nhà mình, không để chúng bị tắc nghẽn nếu không muốn khả năng thoát nước mưa của ngôi nhà mình bị suy giảm. Việc khai thông cống rãnh thường xuyên tuy là cách làm cực đơn giản nhưng lại không có nhiều người để ý. Cách làm này sẽ giúp nước mưa thoát đi nhanh nhất có thể trước khi chúng tràn nhiều vào nhà.

 

Liệt kê những tài sản quan trọng cần bảo vệ, sau đó bọc chúng vào các hộp nhựa kín hoặc các nylon rồi đặt trên cao. Đó là giấy tờ, tiền bạc, tài liệu quan trọng, máy tính, điện thoại,… Những tài sản này có giá trị lớn nên các bạn cần bảo quản chúng, tuy nhiên bạn chỉ phải làm thế trong trường hợp ngôi nhà của mình có nguy cơ gặp lũ lớn và bị ngập mạnh.

Tin liên quan

0971 311 863

CHAT VỚI CHÚNG TÔI