Cần chuẩn bị điều gì trước khi thi công lợp mái tôn?

Mái tôn là 1 trong những loại mái nhận được nhiều sự yêu thích của mọi người bởi những ưu điểm nó mang lại. So với mái ngói truyền thống, mái tôn gọn nhẹ hơn và có giá thành cũng rất rẻ. Vậy các bạn có biết trước khi thi công lợp mái tôn cần chuẩn bị điều gì không?

Đo lường - Việc đo lường sẽ giúp các bạn biết được các thông số chính xác để đặt mua vật liệu:

 

  • Xác định độ dốc của mái nhà. Độ dốc mái nhà được xác định bằng khoảng cách từ điểm cao nhất đến điểm thấp nhất của mái nhà. Đây được đánh giá là bước cực kỳ quan trọng khi thi công lợp mái tôn khi nó là tiền đề quyết định cho việc chuẩn bị nguyên liệu, đồng thời tính được khoảng cách xà gồ mái tôn phù hợp.

 

  • Mái dốc thường có độ lớn nhỏ hơn 8%. Mái càng dốc tức là độ dốc càng lớn, khi đó chúng có khả năng thoát nước càng nhanh nhưng đồng thời cũng tốn nhiều vật liệu làm mái hơn. Độ dốc của mái tôn phụ thuộc vào chất liệu được sử dụng để thi công mái lợp.

 

  • Cách tính độ dốc mái tôn được áp dụng theo công thức chung: I = H/L. Trong đó, I là ký hiệu chỉ độ dốc, H là chiều cao và L là chiều dài mái.

 

 

Chuẩn bị vật liệu và vị trí làm việc

 

Dựa theo kết quả tính diện tích và độ dốc, các bạn có thể tính được khối lượng tấm lợp mái cần mua cũng như các vật dụng đính kèm khác sao cho phù hợp và không bị chênh lệch so với thực tế nhất. Trước khi thi công lợp mái tôn, các bạn cần chuẩn bị 1 số đồ dùng, vật dụng khác nhau như thiết bị cắt kim loại, cưa xoi, súng bắn ghim, mũi khoan các loại và máy khoan, đinh đóng mái 1 ¼ inch, vít gỗ tự hàn kín, đinh vít lợp kim loại.

 

Điều quan trọng giúp cho việc thi công của các bạn trở nên dễ dàng nhất là cần có 1 vị trí thi công thuận tiện. Trước hết, bạn cần phải có 1 thùng lớn chứa phế liệu (có thể là các mảnh vụn hoặc tấm lợp cũ), 1 nơi có thể đặt dụng cụ, giàn giáo và cả thang để giúp công việc lắp đặt thuận tiện hơn. Bạn cũng cần chuẩn bị 1 khu vực để lưu trữ các vật dụng sao cho chúng được che chắn khỏi mưa nắng.

 

Tháo bỏ mái nhà cũ và sửa chữa những hư hỏng nếu có

 

Nếu các bạn muốn thay mái thì nên bắt đầu từ điểm xa và cao nhất, tháo các tấm lợp cũ, tấm ốp nóc, tấm bảo vệ và các lỗ thông hơi, sau đó thay thế chúng bằng các tấm lợp kim loại mới. Trước khi thi công mái lợp tôn, các bạn phải loại bỏ những tạp nham của mái.

Tin liên quan

0971 311 863

CHAT VỚI CHÚNG TÔI