Các sự cố thường gặp ở bề mặt sơn – Nguyên nhân và cách khắc phục - Phần 2

Màng sơn bị sần: Màng sơn bị sần là khi màng sơn không được mịn mang, bằng phẳng bởi các hạt bọt cùng các lỗ từ hạt bọt vỡ ra.

 

Nguyên nhân:

  • Do người thi công không khuấy trộn đều thùng sơn.
  • Do bạn sử dụng loại sơn chất lượng kém.
  • Do người thi công lăn sơn quá nhanh, sử dụng rulo không đúng.
  • Do sơn trên bề mặt sần sùi mà lại sử dụng loại sơn có độ bóng cao.

 

 

Cách khắc phục: Hầu hết khi thi công các loại sơn sẽ tạo bọt nhưng loại sơn có chất lượng cao, khi bề mặt ướt mà bọt bị vỡ ra, sẽ có thể tạo cho màng sơn phẳng có được đổ chảy tốt. Bạn cũng cần tránh không nên lăn sơn thừa. Việc sử dụng sơn bán bóng hoặc sơn bóng đều phải dùng rulo có đầu sợi ngắn, đồng thời chỉ được lăn sơn phủ sau khi đã lăn sơn lót và lớp sơn lót đó đã khô hẳn. Chà nhám lại bề mặt sần sùi trước khi tiến hành lăn sơn lại.

 

Màng sơn bị rêu mốc: Màng sơn của bạn có thể xuất hiện các đốm săn, nâu hay đen và rêu mốc.

 

Nguyên nhân:

  • Do bề mặt ở nơi có điều kiện thuận lợi cho việc sản sinh và phát triển rêu mốc như nhà bếp, nhà tắm hay phòng giặt đồ,… 
  • Do sử dụng loại sơn Alkyd hoặc sơn  nước, sơn gốc dầu có chất lượng kém.
  • Do bề mặt sơn là gỗ, không sử dụng sơn lót trước khi tiến hành sơn.
  • Sơn trên bề mặt vốn bị rêu mốc mà không được xử lý kỹ.

 

Cách khắc phục: Bạn cần kiểm tra lại bề mặt sơn bằng việc dùng thuốc tẩy nhỏ vào nơi có rêu mốc để xem chúng có bị màu mờ đi không. Nếu bị mờ đi thì chúng chính là rêu mốc. Sau đó chà rửa lại toàn bộ bề mặt bằng dung dịch tẩy để tẩy rêu mốc. Khi làm công việc này, bạn cần sử dụng gang tay cao su và kính bảo vệ mắt, đồng thời chọn lựa những loại sơn có chất lượng cao bởi những loại sơn chất lượng cao luôn có nhiều chất chống rêu mốc hơn nhiều so với loại sơn chất lượng kém. Nếu cần, bạn có thể dùng dung dịch tẩy rửa để rửa sạch mặt bằng, đồng thời lắp thêm quạt ở những nơi có độ ẩm cao.

 

Màng sơn bị xà phòng hóa: Màng sơn bị xà phòng hóa là khi bề mặt sơn nước ở những nơi có độ ẩm cao xuất hiện sự cô đọng chất.

 

Nguyên nhân: Xuất hiện hầu hết ở những nơi có độ ẩm cao và nhất là ở trần nhà.

 

Cách khắc phục:  Bạn nên dùng xà phòng để rửa sạch vị trí gặp sự cố. Nên nhớ khi sơn phòng tắm, các bạn cần phải chờ cho đến khi màng sơn thật khô rồi mới sử dụng nước, đồng thời tẩy sạch toàn bộ vết bẩn trước khi tiến hành sơn lại.
 

Tin liên quan