Bạn có hiểu về quy trình sản xuất tôn mạ màu cơ bản?

Đối với mỗi người dân Việt Nam thì hình ảnh những mái tôn mạ màu không còn là điều quá xa lạ. Đây là 1 trong những loại vật liệu phổ biến nhất ở nước ta và các bạn có thể bắt gặp chúng trên rất nhiều mái nhà. Ngoài lĩnh vực xây dựng thì tôn lợp màu còn được sử dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau như sản xuất và chế tạo  ô tô cũng như các đồ dùng, vật dụng trong gia đình. Dưới đây là những thông tin cơ bản về quy trình sản xuất tôn mạ màu cơ bản có thể bạn quan tâm:

Hầu hết các sản phẩm tôn mạ màu ở nước ta đều được sản xuất và tuân theo 1 quy trình hiện đại và tiêu chuẩn quốc tế nên chúng cũng sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật như có tuổi thọ và độ bền cao, có khả năng chống ăn mòn và chịu lực tốt,…  

Để sản xuất ra 1 sản phẩm tôn mạ màu chất lượng các bạn phải trải qua những quy trình cơ bản như sau:

Chọn lựa nguyên vật liệu đầu vào để sản xuất. Trong đó, nguyên liệu đầu vào này phải là những cuộn thép đã được cán nguội, được kiểm tra kỹ lưỡng về trọng lượng, tình trạng và đặc biệt là chất lượng.

 

Các công tác vệ sinh bề mặt thép phải được tiến hành hiệu quả. Cụ thể, thép cuộn sau khi đã cán nguội thường có vệt dầu và gỉ sét trên bề mặt nên công đoạn vệ sinh này có tác dụng tẩy sạch hai loại tạp chất trên rồi mới bước vào công đoạn mạ kẽm. Khi đó thép cuộn được gọi là các băng tôn.

 

Làm mềm băng tôn: Băng tôn sau đó được chuyển vào lò ủ không oxy (với công nghệ NOF) để đốt cháy hết các phần dầu còn lại mà quá trình trước đó chưa làm sạch được hết, sau đó tôn tiếp tục được làm mềm với nhiệt độ trong lò ủ lên tới trên 700 độ C.

 

Mạ kẽm cho băng tôn: Trải qua công đoạn làm sạch và làm mềm, băng thép được đưa tới bể mạ kẽm. Tại đây, thép được mạ kẽm, độ dày của lớp mạ sẽ được kiểm soát chặt chẽ và tự động bởi dao gió.

 

Làm nguội băng tôn: Sau bước mạ kẽm, tôn kẽm mạ có nhiệt độ khá cao nên để làm nguội, tôn được cho đi qua dàn nguội và tiếp tục đi qua bể làm nguội bằng nước (bể vừa có tác dụng làm nguội vừa có tác dụng rửa sạch bụi kẽm trên tôn). Khi đó nhiệt độ sẽ giảm từ khoảng 600 độ C xuống còn 60 – 80 độ C.

 

Sơn phủ: Trước khi sơn phủ, băng thép trải qua 1 công đoạn giúp cho bề mặt tôn mạ có bề mặt bóng và phẳng để tiện cho việc sơn phủ.  Sau đó băng tôn sẽ được cho đi qua 1 thiết bị sơn phủ hóa chất để bảo vệ bề mặt, cuối cùng là được đem đi sấy khô. Như vậy là sản phẩm đã hoàn thành.

Tin liên quan

0971 311 863

CHAT VỚI CHÚNG TÔI