Bạn có biết lên kế hoạch xây nhà đúng chuẩn? – Phần 3

Thiết kế kiến trúc là khái niệm không còn quá xa lạ với mọi người. Đây là công việc thiết kế diện mạo bên ngoài cho ngôi nhà, mặt tiền ngôi nhà và việc bố trí phòng ốc, cầu thang, cửa ra vào,... ra sao. Các kiến trúc sư sẽ làm việc với chủ nhà để chọn ra một bản vẽ hoàn hảo nhất, có sự kết hợp hài hòa giữa tính thẩm mỹ, yếu tố phong thủy, khả năng tài chính cũng như nhu cầu sử dụng của gia chủ. Việc thiết kế kiến trúc có ý nghĩa quan trọng khi nó giúp tạo hình nên ngôi nhà của bạn.

Bên cạnh bản thiết kế kiến trúc quan trọng, các kỹ sư và kiến trúc sư cũng phải thiết kế cho bạn bản viết kết cấu, toàn bộ vấn đề về kỹ thuật thi công, các chi tiết gia cố cho kết cấu như cột, móng, dầm, sàn,... Bên cạnh đó, họ cũng sẽ hoàn thành cho bạn bản thiết kế chi tiết về điện, nước và nội thất ngôi nhà. Nếu như trước ngày khởi công đã phải có bản vẽ điện, nước thì bản vẽ nội thất 3D có thể hoàn thiện trong thời gian thi công.

Việc chọn cho gia đình mình một nhà thầu thi công chất lượng và uy tín cũng có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Và đây là bước nên làm sau khi đã thống nhất và cho ra đời được bản thiết kế cuối cùng. Có thể sẽ mất 1 thời gian để tìm nhà thầu uy tín và ưng ý nhất. Các bạn cũng nên hỏi ý kiến của những người thân xung quanh để xin kinh nghiệm.

 

Một nhà thầu uy tín phải đáp ứng được những yêu cầu như có các giấy tờ hợp pháp, có năng lực thi công, giàu kinh nghiệp, có sự chuyên nghiệp và trong sạch, từng thi công thành công nhiều công trình lớn nhỏ,... Khi chọn được nhà thầu, các bạn cũng cần thương lượng với họ về giá cả, thời hạn thi công,... Nếu đồng ý thì tiến hành ký hợp đồng. Bản hợp đồng phải có đầy đủ các điều khoản như tiến độ thi công, chất lượng vật tư, tiến độ thanh toán, giá trị hợp đồng, chế độ giám sát, khoản phí phát sinh và cách giải quyết, phạt vi phạm hợp đồng và bảo hành.

 

Trong đó có ba hình thức hợp đồng cơ bản là:

 

  • Hình thức hợp đồng khoán trọn gói: Các chủ nhà sẽ có chủ thầu lo từ A đến Z và không lo phát sinh chi phí,... tuy nhiên có thể ngôi nhà sau khi hoàn thiện sẽ không thể hoàn hảo như mong muốn.

  • Hình thức khoán phần thô và nhân công hoàn thiện: Các chủ nhà sẽ chọn lựa vật liệu như ý muốn.

  • Hình thức khoán nhân công: Chủ nhà sẽ phải chủ động cấp toàn bộ nguyên vật liệu cho nhà thầu.

Tin liên quan

0971 311 863

CHAT VỚI CHÚNG TÔI