5 lưu ý để đặt hệ thống điện trong nhà an toàn bạn nên biết

Trong nhà, hệ thống điện được đánh giá là cực kỳ quan trọng vì nó không những ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày mà nó còn là một trong những yếu tố quyết định sự an toàn của ngôi nhà cũng như gia đình bạn.

Mục đích của hệ thống điện là lắp đặt dây dẫn điện từ nguồn điện tới thiết bị điện, dưới đây là 5 lưu ý khi lắp đặt hệ thống điện mà bạn cần lưu ý để có hệ thống điện an toàn và sử dụng hiệu quả.

 

1. Chia đường điện thành nhiều nhánh khác nhau

Để thuận tiện cho việc lắp đặt, sửa chữa và ngắt điện khi có bất thường trong từng vị trí của ngôi nhà thì việc chia nhỏ đường điện thành nhiều nhánh khác nhau và có một cầu dao cục bộ là hết sức cần thiết. Thử tưởng tượng, bạn có căn phòng riêng với nhiều thiết bị điện, khi bạn đi du lịch nhưng gia đình bạn vẫn ở nhà thì việc ngắt cầu dao điện tắt hết nguồn điện trong căn phòng của bạn sẽ cho bạn cảm giác an toàn và yên tâm với những ngày vi vu ở một nơi xa xôi nào đó.

 

 

2. Phân biệt đường điện bằng màu sắc dây nối

Việc này giúp cho việc đấu nối, sửa chữa đường điện dễ dàng hơn rất nhiều. Bí quyết ở đây là: Các đường dây nóng của cùng một đường điện nên có màu giống nhau (ví dụ cùng màu vàng) và các đường dây nóng của hai đường điện nên có hai màu khác nhau (ví dụ đường dây nóng đi tới bếp có màu vàng, đường điện tới phòng khách có màu đỏ). Nếu bạn không thể nhớ được đường dây nóng nào có màu gì thì nhớ ghi chúng lại trong một quyển sổ, tránh việc nhầm lẫn và gây tai nạn không đáng có.

 

3. Thêm các đường nối đất

Để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà, bạn cần thực hiện thêm đường nối đất. Tất nhiên việc này bạn chỉ có thể làm khi bạn có ngôi nhà đất riêng vì thường những nhà chung cư đã được thiết kế hệ thống nối đất phù hợp với toàn bộ toà nhà. Dây điện nối đất màu xanh sọc vàng, cọc đất phải đạt tiêu chuẩn quy định của từng ngôi nhà, độ lớn của từng hệ thống điện.

 

4. Mật độ dây trong ống nẹp

Một trong những lưu ý để hệ thống điện đảm bảo an toàn là khi bạn luồn dây trong ống hoặc trong nẹp thì mật độ chiếm chỗ của dây chỉ được <75% diện tích ống hoặc nẹp. Mật độ dây quá dầy sẽ khiến cho toàn bộ đường ống hoặc nẹp bị nóng từ đó gay chập cháy.

 

5. Vị trí đi dây điện

Khi đi đường dây điện, bạn cần lưu ý đi dây ở chỗ khô ráo và tránh xa các nguồn điện lớn. Việc đi dây nơi ẩm ướt có thể khiến chập cháy còn nếu bạn đi dây gần nguồn điện lớn có thể có hiên tượng phóng điện, nhiệt độ của nguồn điện lớn gây cháy nổ.

 

Trên đây là 5 lưu ý khi đặt và thiết kế hệ thống điện trong nhà. Nếu bạn không hiểu rõ hệ thống điện nhà mình và không phải là thợ điện, đừng tự ý đụng vào hệ thống điện trong nhà. Khi có sự cố, để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình hãy gọi ngay cho thợ điện hoặc chuyên viên sửa chữa. Để được tư vấn tốt hơn hãy gọi điện cho chúng tôi với Hotline phục vụ 24/7.

Tin liên quan

0971 311 863

CHAT VỚI CHÚNG TÔI