5 kẻ thù của đồ gỗ tự nhiên trong nhà bạn cần đề phòng

Đồ gỗ tự nhiên vốn là một trong những chất liệu nội thất có giá trị, vì vậy mà để sử dụng và bảo quản những món đồ nội thất được làm từ gỗ tự nhiên cần đặc biệt chú trọng.

Và có 5 kẻ thù với đồ gỗ ở ngay chính nhà bạn mà bạn cần đề phòng để đồ gỗ của nhà bạn luôn bền đẹp và ngày càng giá trị.

1. Ánh nắng mặt trời
Ánh nắng mặt trời chính là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến đồ gỗ tự nhiên bị giảm giá trị thẩm mỹ và giá trị kinh tế. Khi bị ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào, đồ gỗ dần bị mất màu, màu có thể trở nên bạc hơn và kém đi sự bóng bẩy.  Thêm vào đó là việc tác dụng nhiệt của ánh nắng khiến gỗ bị cong, vênh hay bị các đường nứt ở mặt tiếp xúc.
Biện pháp cho bạn đó là sử dụng các loại rèm cửa để tránh ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào đồ gỗ hoặc kê đồ ở những vị trí không bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào.

2. Độ ẩm môi trường
Chính độ ẩm môi trường bên ngoài cũng sẽ tác động vào chất lượng của đồ gỗ tự nhiên: cong vênh, nứt – do giảm độ ẩm của môi trường dẫn tới giảm độ ẩm trong chính gỗ và dẫn tới hiện tượng này. Hoặc nếu nhiệt độ cao và độ ẩm cao lại có thể khiến đồ gỗ tự nhiên rất dễ bị mốc hay bong tróc lớp sơn phía ngoài.
Đây là điều khó có thể tránh khỏi trong điều kiện môi trường Việt Nam, vì vậy mà bạn có thể sử dụng các biện pháp cân bằng ẩm cho những khu vực để đồ gỗ tự nhiên bằng: máy tạo ẩm, máy hút ẩm để tạo độ ẩm thích hợp cho đồ gỗ tự nhiên của bạn.

3. Các hóa chất tẩy rửa
Đồ gỗ cũng có những chất tẩy rửa phù hợp nhưng không phải mọi loại tẩy rửa đều có thể dùng để làm sạch đồ gỗ tự nhiên 1 cách an toàn. Nếu không chọn đúng loại bạn sẽ biến một món đồ nội thất gỗ tự nhiên thành củi, vì vậy cần đặc biệt chú ý khi lựa chọn chất tẩy rửa cho đồ gỗ.

4. Lau chùi đồ gỗ quá nhiều
Sạch sẽ là một việc cần thiết trong đời sống hàng ngày, nhưng đối với đồ gỗ thì việc vệ sinh quá nhiều, quá thường xuyên là không cần thiết. Đặc biệt việc nên tránh nhất khi lau chùi đồ gỗ tự nhiên đó là cọ xát quá mạnh lên bề mặt gỗ và tạo nên những vết xước trên bề mặt.

5. Những thói quen xấu của người dùng
Ông bà xưa có câu: "Của bền tại người". Vì vậy mà cách sử dụng đồ một cách nâng niu cũng sẽ giúp đồ đạc thêm bền đẹp. Trong quá trình sử dụng, bạn nên chú ý tránh những việc sau: đặt đồ nặng lên bề mặt đồ gỗ, bôi bẩn đồ gỗ từ những hoạt động sinh hoạt hàng ngày như ăn uống…

Tin liên quan

0971 311 863

CHAT VỚI CHÚNG TÔI